Sêu tết – nét đẹp trong văn hóa của người Việt

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người không hiểu cụm từ này, bởi vì đây là phong tục, nét đẹp truyền thống dành cho những người đàn ông đã lập gia đình. Vậy Sêu tết là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Dulichtaynguyen.org nhé!
‘’Sêu tết’’ là gì?
Đó chính là việc con rể chuẩn bị quà biếu lễ Tết đến nhà bố mẹ vợ để thể hiện lòng biết ơn, sinh thành và nuôi dưỡng người vợ hiện tại của mình.
Sêu tết có từ bao giờ?
Không một ai có câu trả lời chính xác vì cũng giống như nhiều phong tục khác, sêu tết cứ thế tồn tại qua năm này sang năm khác.
Thời gian sêu tết là khi nào?
Thời gian thông thường để chàng rể mang lễ tết qua nhà vợ là từ ngày 20 tháng Chạp tới 10 tháng Giêng. Lúc này, không khí tết đã tràn ngập mọi không gian. Đây cũng là lúc nhiều người đã được nghỉ phép để có những khoảng thời gian thăm hỏi họ hàng, người thân, hàng xóm.

Sêu tết – nét đẹp trong văn hóa của người Việt - Ảnh 1

Đồ Sêu tết bao gồm những gì?

Thường sẽ là đồ ăn, thức uống như gà sống, bánh chưng, hoa quả tươi, rượu bia, thuốc lá cùng nhiều loại bánh kẹo nước ngọ. Khi đưa lễ về nhà bố mẹ vợ, chàng trai sẽ thể hiện lòng kính trọng qua những lời chúc và hành động biết ơn bố mẹ vợ đã đem đến một nàng dâu cho nhà chồng.
Tuy nhiên, ngày nay để phù hợp với lối sống ngày càng hiện đại và phát triển thì đồ mang đi sêu tết cũng đã có một phần thay đổi so với ngày xưa. Họ thường mua sẵn một hộp quà gói trong túi bóng kinh, buộc nơ hoặc tặng bố mẹ vợ những món quà có giá trị khá lớn như điện thoại di động, đồng hồ. Và có những gia đình, người chồng bận bịu sẽ để vợ trực tiếp mang lễ sêu đến nhà mẹ đẻ. Quan trọng là ở tấm lòng, dù quà gì, là ai đi chăng nữa thì cũng là sự hiếu thảo đối với nhà bố mẹ vợ.
Và hiện nay, lễ sêu cũng có chút thay đổi khi không chỉ dừng lại là buổi gặp gỡ tặng quà mà nhiều gia đình còn tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ tại gia, cả nhà quây quần đầm ấm. Và vì thế mà không khí gia đình, lễ tết càng thêm nhiều niềm vui, cả nhà đoàn kết, khăng khít hơn nữa.
Phong tục truyền thống Sêu tết của nước Việt Nam ta đã phần nào chứng tỏ lễ giáo dân tộc rất đẹp, mang đậm ý nghĩa nhân văn, đáng để giữ gìn và ngày một phát huy trong tương lai. Thời gian cứ trôi nhưng tục sêu tết vẫn còn tồn tại trong lòng mỗi một người dân đất Việt với những điều vô cùng thiêng liêng.

Xem thêm: TIN TỨC DU LỊCH HÀNG NGÀY & TOUR DU LỊCH TÂY NGUYÊN

Sêu tết – nét đẹp trong văn hóa của người Việt

Sêu tết – nét đẹp trong văn hóa của người Việt
15 1 16 31 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0918 953 728

TOUR KÍCH CẦU DU LỊCH TÂY NGUYÊN

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2